Ashtanga Yoga Hà Nội

Ashtanga Yoga là gì?

Ashtanga Yoga được sáng lập bởi Sri K. Pattabhi Jois ở thành phố Mysore, miền Nam Ấn Độ và hiện đang được giảng dạy bởi cháu trai của ông là R. Sharath Jois. Ashtanga Yoga sẽ thực hành các asana (tư thế) được chỉ định sẵn theo thứ tự. Ngoài ra, “Ashtanga (asht = tám, anga = nhánh)” có nghĩa là “tám nhánh” trong tiếng Phạn, và cho thấy việc thực hành tám giai đoạn và thực hành.

Ashtanga (eight limbs: 8 nhánh) của yoga bao gồm

  1. Yama:  Đạo đức phổ quát
  2. Niyama:  Sự quan sát cá nhân
  3. Asana:  Thực hành các tư thế
  4. Pranayama:  Các bài tập thở
  5. Pratyahara:  Kiểm soát các giác quan
  6. Dharana :  Tập trung và trau dồi nhận thức bên trong
  7. Dhyana :  Sự thành tâm, lòng thành kính và Thiền
  8. Samadhi:  Hợp nhất với Đấng tối cao

Có thể Ashtanga Yoga được biết đến như là một loại hình Yoga vận động nhiều, nhưng ai cũng có thể thoải mái nếu thực hiện theo cách truyền thống. Nếu bạn chưa quen với Ashtanga yoga, hãy bắt đầu luyện tập bằng cách học trình tự cơ bản của “động tác chào mặt trời”. Sau khi đã quen với việc tập luyện, cơ thể và tâm trí của bạn đã phát trển hơn, bạn có thể dần dần tập thêm các Asana mới. Bằng cách tiếp tục thực hành như vậy, cơ thể của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, đồng thời tâm trí sẽ trở nên bình tĩnh và sảng khoái.

Mysore style là gì?

Mysore style là một phương pháp tập luyện Ashtanga yoga truyền thống(tự tập). Các học viên sẽ thực hành các Asana được học từ giáo viên bằng tốc độ của riêng họ. Trong khi theo dõi từng học viên thực hành, giáo viên sẽ giúp họ điều chỉnh tư thế nếu cần thiết, đồng thời đưa ra những lời khuyên thiết thực.

Trong Ashtanga yoga các Asana được thực hành theo thứ tự, tuy nhiên tùy thuộc vào kinh nghiệm và thời gian luyện tập, đặc điểm thể chất cá nhân và lối sống ở mỗi người, tiến trình luyên tập sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra trong lớp Mysore, các học viên không tập theo một tiến trình mà tham gia tập theo thời gian hợp lý của riêng bạn. Có sự khác biệt về thời gian luyện tập và người mới bắt đầu có thể hoàn thành bài tập trong khoảng 30 phút song những người có kinh nghiệm sẽ dành thời gian từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Trong lớp Mysore, những người mới bắt đầu và những người đã có kinh nghiệm cùng nhau luyện tập trong một phòng. Bằng cách thực hành theo phương pháp Mysore, người tập sẽ phát triển lòng can đảm để sẵn sàng thử thách trong khi từ từ trau dồi khả năng tự chủ. Mysore (phương pháp tự tập), cho phép bạn luyện tập thoải mái trong khi theo dõi sự phát triển của bản thân, là phương pháp luyện tập được khuyến khích cho những người mới bắt đầu tập yoga.

Về các lớp

・Mysore class (lớp Mysore)

Mysore style (tự tập) chủ yếu là một phương pháp tập luyện Ashtanga Yoga. Người tập ghi nhớ trình tự được đưa ra từng cá nhân và thực hành các asana và hơi thở đến mức ổn định. Giáo viên sẽ vừa dạy vừa trông chừng các học viên. Thời gian tập khoảng 30 đến 45 phút cho người mới bắt đầu. Đối với những người có kinh nghiệm thời gian tập có thể tới khoảng 120 phút. Đối với các học viên, người hướng dẫn sẽ hỗ trợ và tư vấn khi cần thiết, đồng thời hướng dẫn các Asana mới. Thông qua môi trường thực hành độc lập, học viên sẽ nâng cao được khả năng tập trung và năng lực phản tỉnh của bản thân.

・ Led class (lớp Led)

Đây là lớp học trong đó tất cả học viên thực hành cùng một tốc độ theo nhịp đếm của người hướng dẫn. Sau khi bạn có thể thực hiện đúng các Asana và số nhịp thở tại lớp Led, bạn có thể quay lại và ​thực hành ở lớp Mysore.

Đối với những người lần đầu tiên tập luyện

Chúng ta thường nghe rằng Ashtanga yoga khó và vát vả. Tuy nhiên, phương pháp tập luyện theo phong cách Mysore sẽ phương pháp là lý tưởng cho những người mới bắt đầu tập Ashtanga yoga. Không phải ai cũng thực hiện được các tư thế khó ngay từ đầu. Bên cạnh đó, việc chỉ thực hiện tư thế khó không tốt cho tự thế. Điều quan trọng là dành thời gian để luyện tập chậm rãi và cẩn thận theo tốc độ của riêng bạn. Yoga đem đến lợi ích sức khoẻ cho người tập, bất kể người già hay trẻ. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự thay đổi tích cực của mình.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn quan tâm hoặc có mong muốn tập Ashtanga Yoga.

Yoga cần thực hành để hiểu. Nó giống như đại dương – bạn phải lăn sâu vào nó để hiểu. Nếu không, nó chỉ là nước.

Yoga takes practice to understand. It is like the ocean – you have to dive into it to understand. Otherwise, it’s just water.

By R. Sharath Jois

Giới thiệu giảng viên

Naomi Misawa
Sống tại Hà Nội năm 2000. 2012 Bắt đầu tập yoga khi làm việc tại Dự án Xây dựng Đường sắt Đô thị Hà Nội. Dần dần, cô tìm thấy niềm đam mê của bản thân vói Yoga. Năm sau Naomi nghỉ việc một tháng tại văn phòng để chương trinh đào tạo giáo viên yoga (RYT200) ở Rishikesh, Bắc Ấn Độ.
2014 Bắt đầu dạy yoga chủ yếu tại các studio và các buổi học nhóm tại Hà Nội. Năm 2015, hoàn thành chương trình đảo tạo giáo viên Vinyasa yoga dưới sự dẫn đắp của Dominique Renucci (RYT300). Cùng năm, tham gia Ashtanga Yoga retreat của thầy Tarki Thami ở Bali. Sau đố Naomi bắt đầu tập trung luyện tập Ashtanga yoga. Có gặp gỡ nhiều giáo viên và học viên trong và ngoài nước, và đang tiếp tục theo đuổi loại yoga đó.
Từ năm 2016, Naomi bắt đầu học dưới thầy R. Sharath Jois tại Trung tâm Yoga Sharath/ kpjayi, Mysore miền nam Ấn Độ. Sau đó, Naomi đã tham gia huấn  luyện Mysore hàng nam và được chứng nhận là Huấn luyện viên chính thức của Ashtanga Yoga (Cấp độ 1) vào năm 2019. Hiện Naomi đang chủ trì và giảng dạy tại Ashtanga Yoga Hanoi tại Hà Nội, Việt Nam.

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
RSS
Instagram